Thi công sơn epoxy

Để có được bề mặt sơn sàn epoxy hoàn hảo cho mọi công trình nền nhà xưởng, đòi hỏi quy trình thi công sơn epoxy cho nền bê tông phải thật sự rõ ràng, tuân thủ và thực hiện chi tiết đến từng công đoạn nhỏ nhất theo kĩ thuật của nhà sản xuất.

Đại Phú Gia chuyên sơn epoxy, thi công sơn epoxy, sơn nền epoxy, sơn sàn epoxy. Bài viết này sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ về quy trình thi công sơn epoxy cho sàn nhà xưởng.

I/ Điều kiện cần và đủ trước khi thực hiện thi công sơn epoxy cho nền nhà xưởng.

Đánh giá chính xác hiện trạng bề mặt của nền bê tông.

Với kinh nghiệm và nhiều cách khác nhau, các nhà thầu sẽ đánh giá được bề mặt nền của sàn bê tông nhà xưởng, tầng hầm của Quý khách hàng để có phương án thực hiện, báo giá và chuẩn bị vật tư phù hợp. Trong đó sẽ đánh giá các vấn đề chính như sau:

– Kiểm tra độ ẩm ( bắt buộc phải < 10%) , nếu không sẽ phải thêm các công đoạn xử lý.
– Kiểm tra độ mác bê tông: ảnh hưởng đến độ hao hụt của sơn khi thi công.
– Kiểm tra độ phẳng, khe nứt,…

II/Chuẩn bị vật tư sơn, máy móc và thiết bị phục vụ cho việc thi công

Sau khi thống nhất về phương án và lựa chọn dòng sơn epoxy phù hợp với chủ đầu tư, khối lượng vật tư sơn cần đảm bảo theo quy định và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Chuẩn bị vật tư để thi công sơn.
 – Sơn lót
 – Sơn phủ
 – Dung môi pha sơn.
Các máy móc và thiết bị cần có để thực hiện.
 – Máy mài công nghiệp 3 pha loại lớn : để mài sàn hiệu quả và loại bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ.
 – Máy hút bụi cỡ lớn: để hút bụi với máy mài 3 pha và các công đoạn vệ sinh bề mặt
 – Máy mài tay: để mài tay những góc cạnh mà máy mài lớn không tới được.
 – Máy trộn sơn epoxy: sử dụng máy khoan gắn mũi khuấy trộn sơn.
 – Ru lô lăn sơn.
 – Chuẩn bị vải bạt để che chắn công trình, không làm ảnh hưởng đến khu vực khác

III/ Quy trình thi công sơn epoxy chuyên nghiệp

1. Mài nền bê tông.
Tạo nhám bề mặt bằng máy phun bi, xử lý vết nứt, dặm vá các vị trí khiếm khuyết và mài phẳng các vị trí nhấp nhô có độ cao vượt quá yêu cầu. Việc này đòi hỏi phải sử dụng máy mài 3 pha chuyên dụng đối với những xưởng có bề mặt xấu hoặc những máy mài loại nhỏ với mặt sàn láng, đã xoa nền và mới. Riêng đối với cách góc cạnh sử dụng máy mài nhỏ thực hiện tương tự.

2. Tẩy rửa sàn bê tông nhằm loại sạch các vết dầu mỡ và tạp chất hữu cơ (nếu có). Nếu quá trình tẩy rửa không làm kỹ sẽ dẫn đến lớp sơn lót không bám dính vào sàn nên quá trình thi công sơn epoxy sẽ bị không dính.

3. Vệ sinh tổng thể bề mặt nền sàn lần cuối bằng máy hút bụi công nghiệp công suất lớn, đồng thời kiểm tra trên bề mặt nền sàn bê tông khi nào không còn bụi thì mới được tiến hành sơn lót epoxy. Công tác này sẽ lau trực tiếp bằng tay và cùng máy hút bụi để đạt hiệu quả tối đa.

4. Quy trình Thi công sơn lót epoxy cho nền bê tông nhà xưởng.

Lăn một lớp sơn lót epoxy với định mức mà nhà sản xuất quy định, nếu thi công sai công đoạn này thì lớp lót sẽ không bám dính vào sàn.

Đây cũng là khâu khá quan trọng trong quá trình thi công sơn. Sơn lót epoxy đóng vai trò tạo lớp màng trung gian giúp liên kết bề mặt lớp sơn phủ epoxy và nền bê tông. Do đó, để đảm bảo rằng lớp sơn lót được bám dính tốt, phải dùng cọ lăn hoặc súng (phun) lớp sơn lót với một lượng vừa đủ để đảm bảo độ bám dính chắc chắn cho lớp phủ không bị bong tróc. Trong quá trình lớp lót (Primer) khô, không được để để bụi bẩn bay vào dính trên bề mặt lớp lót vì nó sẽ ảnh hưởng đến độ bám dính của lớp sơn phủ sau này, và rất dễ bong tróc.

5/ Xử lý nền bê tông sau khi sơn lót

Sau khi thi công xong lớp sơn lót thì phải kiểm tra bề mặt sau 12 tiếng kể từ lúc thi công xong. Nếu những vị trí trên nền bê tông bị hút nhiều, không còn lớp màng trên nền bê tông thì phải thêm lớp lăn lót bổ sung tại các vị trí bề mặt còn thiếu (nếu có, do bề mặt hấp thụ mạnh). Trường hợp nền bê tông bị nứt thì phải xử lý thêm bằng các hóa chất chueyen dụng. Sau khi kiểm tra xong thì xả nhám sơ qua bề mặt và tiến hành làm sạch bề mặt nền xưởng 1 lần nữa để chuẩn bị các công tác cho lớp sơn hoàn thiện.

6/ Thi công sơn phủ epoxy tự san phẳng

Sau 24h đến 48h kể từ khi thi công lớp sơn lót thì mới tiến hành thi công lớp sơn epoxy tự san phẳng với định mức và độ dày bình quân tùy theo yêu cầu của khách hàng

Với công đoạn này đòi hỏi rất cao về mặt kĩ thuật và kinh nghiệm, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các công đoạn pha sơn – đổ sơn – dàn trải sơn và phá bọt.

Sơn epoxy tự san phẳng được tính theo độ dày là mm. Thường mức an toàn nhất để đạt được độ phẳng mà không bị đọng nước là 3mm và độ dày tối đa sơn epoxy tự san phẳng đạt được có thể lên tới 10mm ( tức là 1cm)

7/Trong mấy ngày đầu sau khi thi công xong, không nên rửa sàn trực tiếp bằng nước nóng vì điều này sẽ khiến các lớp sơn xảy ra các sự cố ngoài ý muốn. Thời gian đem công trình vào sử dụng tối thiểu phải 07 ngày.

Hy vọng qua các quy trình thi công sơn sàn epoxy này sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho quý khách hàng đang quan tâm về kỹ thuật sơn sàn epoxy.

Ngoài ra, nếu Quý khách cần tìm nhà cung cấp hoặc nhà thầu thi công sơn epoxy cho nền bê tông, nền nhà xưởng hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tận tình và đem lại sự hài lòng cao nhất dành cho bạn.